Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng khó tính cho dân kinh doanh

0

Cập nhật vào 26/07

Chắc hẳn không một người làm kinh doanh nào muốn đối tác của mình là một khách hàng khó tính. Nhưng trong công việc, khách hàng khó tính lại chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Làm thế nào để có thế giao tiếp với những khách hàng khó tính này hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết Kỹ năng giao tiếp với khách hàng khó tính cho dân kinh doanh dưới đây.

Những thông tin chính trong bài

  1. Phải luôn tôn trọng khách hàng
  2. Biết cách lắng nghe khách hàng
  3. Khách hàng nói là luôn đúng
  4. Thể hiện sự am hiểu và đồng cảm
  5. Không được phép đổ lỗi cho khách hàng
  6. Làm sáng tỏ vấn đề khi có bất đồng với khách hàng
  7. Biết nói lời cảm ơn

Những người khách hàng khó tính cũng chia làm nhiều loại, có người thuộc loại cố chấp, có người thuộc loại thích “bà tám”, có người thuộc loại thích đòi hỏi…. Dưới đây là một số kỹ năng giao tiếp chung để ứng phó với những khách hàng này. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ.

1. Phải luôn tôn trọng khách hàng

Thật khó khăn để tôn trọng người đang lớn tiếng với bạn hoặc sỉ nhục bạn, nhưng đó là điều quan trọng mà bạn phải làm. Vì vậy đừng chỉ trích hoặc đối phó lại một cách tiêu cực nhằm vào họ. Tôn trọng họ vì họ là một người từng trải hơn bạn, đem lại lợi ích cho công việc của bạn.

Phải luôn tôn trọng khách hàng

2. Biết cách lắng nghe khách hàng

Hãy để khách hàng nói ra hết những tâm sự của họ. Đó cũng là điều chủ yếu để cuộc giao tiếp không bị gián đoạn. Nếu những tâm sự đó được bạn đồng cảm thì khách hàng sẽ giảm đi những căng thẳng và bình tĩnh hơn.

Bằng cách lắng nghe những gì khách hàng nói, nó làm cho những tức giận và sự xúc động sẽ giảm đi trong họ.

Chăm chú lắng nghe và sử dụng ngôn ngữ cử chỉ thay cho lời nói để đáp lại những thông tin có liên quan đến vấn đề của họ.

Biết cách lắng nghe khách hàng

3. Khách hàng nói là luôn đúng

Điều chủ yếu nhất là luôn thừa nhận những gì khách hàng nói là đúng. Bằng cách ấy, sẽ giảm bớt sự đối đầu và căng thẳng trong mọi tình huống tiếp xúc với khách hàng.

4. Thể hiện sự am hiểu và đồng cảm

Tỏ ra thấu hiểu những gì khách hàng nói và thể hiện sự đồng cảm với họ, làm sao để họ được chia sẻ và vui vẻ.

Bạn không cần phải chấp nhận những gì họ nói là đúng và những gì bạn nói là tất cả đều sai, bạn chỉ cần hiểu. Vì sao, vì họ cần trút đi sự khó chịu, bực bội trong họ, họ cần có người lắng nghe và chia sẻ.

5. Không được phép đổ lỗi cho khách hàng

Có nhiều vụ khách hàng phàn nàn với khách hàng về dịch vụ hay sản phẩm của cửa hàng, công ty, nhưng ngay lập tức họ nhận được phản hồi đó là lỗi của khách hàng, và công ty/ cửa hàng đó không chịu lỗi và trách nhiệm.

Đó là một sai lầm cơ bản. Điều này khiến cho khách hàng có đánh giá xấu đối với công ty/ cửa hàng đó, mặc dù có thể lỗi đó là của chính khách hàng.

Khi khách hàng đã nói với bạn về những suy nghĩ của họ thì đừng nên chỉ trích hay đổ lỗi họ bởi bạn sẽ không giải quyết được tình huống khó khăn lúc ấy.

Không được phép đổ lỗi cho khách hàng

Hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự phàn nàn của khách hàng đó trước. Phân tích kỹ xem điều gì khiến khách hàng không hài lòng.

Dùng những lời nói nhẹ nhàng, dễ hiểu để phân tích với khách hàng về nguyên nhân đó. Sau đó đưa ra phương án giải quyết để phù hợp với chính sách của cửa hàng, đồng thời nằm trong sự chấp nhận của khách hàng.

Tham khảo thêm những kỹ năng mềm cho kinh doanh khác tại Câu chuyện kinh doanh của chúng tôi.

6. Làm sáng tỏ vấn đề khi có bất đồng với khách hàng

Luôn luôn giải quyết tốt mọi vấn đề xảy ra với khách hàng mà bạn có thể. Hãy nói với khách hàng những gì bạn đang làm và làm sao để chắc chắn họ sẽ vui với cách giải quyết ấy. Cũng như, đừng để khách hàng cảm thấy một buổi tiếp xúc tồi tệ và sự tức giận của bạn.

Một ý tưởng hay sẽ cung cấp cho khách hàng lời giải đáp, nó giống như một món quà tặng họ. Bằng cách ấy, nó không chỉ giúp giải quyết tốt mọi vấn đề với khách hàng mà còn lôi cuốn họ cho những lần hẹn sau.

7. Biết nói lời cảm ơn

Một vài ngày sau cuộc gặp gỡ với khách hàng, hãy gởi một bức thư tín hay gọi điện nói lời cảm ơn họ, để họ chắc chắn được hài lòng bằng sự chân thành của bạn. Luôn điềm tĩnh và mềm dẻo trong mọi tình huống tiếp xúc với khách hàng, sẽ là cách tốt đễ giữ được khách hàng và duy trì mối quan hệ làm ăn với họ.

Bài viết được kinh doanh giỏi tổng hợp và chia sẻ

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.