Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kỹ năng giao tiếp là gì? Những kỹ năng cần có trong kinh doanh

0

Cập nhật vào 19/11

Là người làm kinh doanh, đã bao giờ bạn tưởng tượng ra hậu quả khi mình không biết cách giao tiếp, nói chuyện, hay xử lý tình huống xảy ra khi tiếp xúc với khách hàng? Để tránh những rủi ro này mời bạn tham khảo những kỹ năng giao tiếp hiệu quả dưới đây.

1. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Ai cũng biết thương trường là chiến trường, đối với môi trường kinh doanh mang tính chất cạnh tranh và khốc liệt thì điều ưu tiên hàng đầu bạn cần làm là trang bị những kỹ năng giao tiếp tốt nhằm thuyết phục được khách hàng, đối tác.

Giao tiếp là điều cần thiết hàng ngày

Giao tiếp trong kinh doanh không đơn giản chỉ là một cuộc trò chuyện hay thỏa thuận mua bán đơn thuần, đó là cả một nghệ thuật cần đến sự khéo léo và cái duyên của người chào hàng. Chính vì thế bạn phải có kỹ năng giao tiếp cần thiết trong môi trường kinh doanh ở mức độ chuyên nghiệp nhất có thể nếu không muốn bị thất bại ngay từ bước khởi đầu trên con đường chinh phục khách hàng, đối tác.

Nếu còn thiếu sót trong giao tiếp ngôn ngữ bằng body, mời bạn đọc: Giao tiếp bằng cử chỉ là gì? Cách giao tiếp bằng cử chỉ tốt nhất

2. Những kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh

Trong kinh doanh, ngoài kỹ năng chuyên môn, bạn cần thông thạo thêm vài kỹ năng mềm khác: kỹ năng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng cười, kỹ năng nghe, kỹ năng chọn thời điểm…

Thể hiện ngôn ngữ cơ thể tự nhiên

Ngôn ngữ cơ thể là điều đầu tiên bạn cần cho kỹ năng giao tiếp, gặp gỡ khách hàng. Có thể bề ngoài của bạn không hấp dẫn nhưng không có nghĩa khách hàng chấp nhận một đối tác ăn mặc lôi thôi tới gặp mình.

Ngoài trang phục bạn cũng cần chú ý đến cách đi lại, biểu hiện của khuôn mặt… Tất cả những điều tưởng như rất nhỏ đó lại là vấn đề mấu chốt cho việc mở đầu cuộc trò chuyện được thuận lợi.

Luôn cười và chào thân thiện

Bạn có biết rằng một nụ cười thân thiện luôn là một vũ khí lợi hại trong các cuộc giao tiếp. Khi gặp đối tác của mình, bạn không nên giữ vẻ mặt nghiêm nghị mà hãy nở nụ cười và tiến lại gần chào họ một cách thân thiện. Cách làm này sẽ giúp bạn lấy được cảm tình của đối tác và cũng là cách giúp cho việc mở đầu cuộc trò chuyện suôn sẻ.

Chuẩn bị trước nội dung cuộc giao tiếp

Cần phân biệt rõ ràng giao tiếp trong kinh doanh và đời sống. Trong các cuộc giao tiếp bình thường với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, có thể câu chuyện sẽ lan man, nối từ chuyện này sang chuyện khác, có khi chỉ là những câu chuyện nhảm nhí. Nhưng giao tiếp trong kinh doanh lại khác hẳn.

Trong kinh doanh, cần sự chính xác và rõ ràng, vì vậy để không làm lãng phí thời gian và có thể làm chủ cuộc trò chuyện bạn nên chuẩn bị trước cho câu chuyện của mình. Bạn hãy chuẩn bị những câu hỏi bạn muốn hỏi khách hàng và chuẩn bị trước những câu trả lời mà khách hàng có thể sẽ hỏi bạn. Việc làm này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước đối tác của mình và cũng là cách làm cho đối tác đánh giá cao về bạn.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống

Gợi ý thêm cho bạn một số kiến thức kinh doanh: Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, học hỏi từ XWatch.

Sử dụng ngôn ngữ đúng chuẩn mực

Việc sử dụng ngôn từ chuẩn mực là điều rất quan trọng trong trong kinh doanh. Không phải cứ nói nhiều mới thể hiện bạn là người hiểu biết hay làm chủ cuộc trò chuyện, mà bạn cần biết khi nào cần nói và khi nào không. Ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh cũng cần lịch sự và trang trọng hơn một cuộc nói chuyện bình thường khác.

Học cách lắng nghe khách hàng, đối tác

Trong kinh doanh, không phải lúc nào việc bạn giành lời nói cũng là điều tốt, đôi khi việc im lặng nghe đối tác cũng là biện pháp tốt để hai bên có tiếng nói chung dẫn tới công việc đạt được tốt nhất.

Dù bạn là người làm chủ cuộc trò chuyện hay không cũng cần phải biết lắng nghe đối tác của bạn. Bạn không nên nói quá nhiều mà cần phải lắng nghe ý kiến của đối phương để biết họ nghĩ gì, muốn gì. Điều đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm thông tin từ phía bên kia.

Luôn tôn trọng người khác

Biết tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình. Đây là một kỹ năng cần có trong việc kinh doanh. Điều đó có nghĩa là bạn luôn đặt đối tác lên hàng đầu, khi trò chuyện bạn phải dành hết sự tập trung cho câu chuyện và quan sát, lắng nghe họ. Không nên nói chuyện với khách hàng mà mắt liên tục đảo xung quanh hoặc có những hành động, lời nói khó nghe.

Kỹ năng ngôn ngữ cơ thể

Có lập trường riêng của mình

Tôn trọng và đặt khách hàng lên trên hết là điều cần thiết để bạn thuyết phục họ, nhưng không có nghĩa là bạn chấp nhận nhường nhịn. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn hãy kiên trì với quan điểm của mình. Những khách hàng thông minh sẽ chọn những đối tác có chính kiến, kiên định quan điểm chứ không bao giờ chọn đối tác dễ thay đổi vì sự tác động từ bên ngoài.

Biết điều chỉnh cảm xúc

Trong kinh doanh, rất nhiều lúc hai bên không tìm được tiếng nói chung trong công việc, gây ra tranh cãi, rất dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, tệ hơn nữa họ có thể đánh giá bạn là người không lịch sự và không đáng tin tưởng để hợp tác. Những lúc như vậy, kỹ năng điều chỉnh cảm xúc là một kỹ năng cần thiết. Nó giúp bạn luôn giữ được sự bình tĩnh, không để cảm xúc cá nhân xen vào công việc.

Biết cách giao tiếp bằng văn bản

Kỹ năng sử dụng dữ liệu và giao tiếp bằng văn bản để thông báo các đề xuất, hành động cũng cần được xem trọng và cải thiện.

Giao tiếp bằng văn bản trong kinh doanh cần ngắn gọn nhưng đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin và giúp người nhận tập trung vào những điểm quan trọng nhất.

Giao tiếp bằng văn bản tốt cũng bao gồm việc cho thấy bạn có theo dõi đầy đủ cả quá trình và đưa ra hoạt động hướng đến hoàn thành mục tiêu hay không.

Kỹ năng làm việc nhóm

Việc xây dựng cho mình kỹ năng làm việc nhóm là điều vô cùng cần thiết bất kể bạn đang trong môi trường nào, giao tiếp hiệu quả với những người khác, sẽ giúp bạn có thể tiếp nhận những kiến thức và kỹ năng mà bản thân mình còn thiếu sót.

Để làm việc nhóm thành công, tất cả các bên cần phải tôn trọng và công nhận những nỗ lực của nhau, sự kết hợp luôn mang lại những giá trị lớn lao hơn là những đóng góp mang tính cá nhân, trong kinh doanh cũng vậy.

Kỹ năng thuyết trình

Một trong những kỹ năng quan trọng tiếp theo trong kinh doanh đó là kỹ năng thuyết trình, việc trình bày thông tin và ý tưởng đến người nghe một cách hấp dẫn sẽ luôn mang lại hiệu quả rất nhiều, hơn hết còn thúc đẩy họ tương tác với bạn.

Kỹ năng này cho phép cá nhân hoặc một nhóm cá nhân chia sẻ những thông tin, ý tưởng, ý kiến theo quan điểm cá nhân, đội nhóm. Một người thuyết trình tốt cũng là người kể chuyện và dẫn dắt câu chuyện một cách hay, việc sử dụng dữ liệu, dẫn chứng phù hợp, ví dụ cụ thể sẽ dễ dàng giúp bạn tác động đến người nghe theo kết quả bạn mong muốn.

Kỹ năng lắng nghe

Kết luận: Nếu giao tiếp với khách hàng, đối tác, nhân viên không thành công, chính bạn đã để tuột mất cơ hội kinh doanh của chính mình. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh cần được trau dồi và rèn luyện để ngày càng hoàn thiện hơn.

Tham khảo thêm Kỹ năng giao tiếp trước đám đông, cách nói chuyện trước đám đông

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết review dành cho sản phẩm ghế hội trường chính hãng Hòa Phát tại website noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.