Kỹ năng giao tiếp là gì? Những kỹ năng cần có trong kinh doanh

0

Giao tiếp là điều mà bất cứ ai cũng thực hiện mỗi ngày, có người thực hiện điều đó rất tốt, nhưng rất nhiều người gặp khó khăn trong nhiều môi trường giao tiếp khác nhau. Để công việc được thuận lợi, mọi người cần phải có kỹ năng chuyên môn tốt, ngoài ra cần có kỹ năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp, cấp trên, đối tác…

Các thông tinh chính trong bài

 1. Kỹ năng giao tiếp là gì?
 2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp
 3. Những kỹ năng giao tiếp cần có trong kinh doanh
  3.1. Kỹ năng ngôn ngữ cơ thể
  3.2. Kỹ năng cười và chào
  3.3. Kỹ năng chuẩn bị trước câu chuyện
  3.4. Kỹ năng ngôn từ
  3.5. Kỹ năng lắng nghe
  3.6. Kỹ năng tôn trọng người khác
  3.7. Kỹ năng giữ lập trường
  3.8. Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết cách nói chuyện, giao tiếp, hay xử lý tình huống xảy ra trong các cuộc tiếp xúc với khách hàng. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây về kỹ năng giao tiếp.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong thế kỷ 21. Đó là một tập hợp những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hằng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn khi áp dụng thuần thục kỹ năng giao tiếp.

Có thể nói kỹ năng giao tiếp đã được nâng lên thành nghệ thuật giao tiếp bởi trong bộ kỹ năng này có rất nhiều kỹ năng nhỏ khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ, âm điệu… Để có được kỹ năng giao tiếp tốt đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện tốt kỹ năng giao tiếp của mình.

Giao tiếp là điều cần thiết hàng ngày

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Bằng cách truyền đạt được thông điệp của mình đi một cách thành công, bạn đã truyền đi được suy nghĩ cũng như ý tưởng của mình một cách hiệu quả. Khi không thành công, những suy nghĩ, ý tưởng của bạn sẽ không phản ánh được những cái đó của chính bạn, gây nên sự sụp đổ trong giao tiếp và những dào cản trên con đường đạt tới mục tiêu của bạn – cả trong đời tư và trong sự nghiệp.

Trong một cuộc điều tra mới đây về những thành viên mới của một công ty với hơn 50000 nhân viên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận: Kỹ năng giao tiếp là yếu tố mang tính quyết định trong việc tuyển chọn một người quản lý.

Qua đó có thể thấy, một người để đứng vững trong lĩnh vực kinh doanh giỏi, đòi hỏi họ phải thông thạo rất nhiều kỹ năng giao tiếp khác nhau. Không giống như kỹ năng giao tiếp của những người bình thường hay nhân viên cấp dưới.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống

Cuộc điều tra do trường Đại học Thương mại Pittsburgh (Pennsylvania, Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng các kỹ năng giao tiếp bao gồm cả việc trình bày nói và viết cũng như khả năng làm việc với người khác là những yếu tố chính tạo nên thành công trong nghề nghiệp.

Mặc dù càng ngày người ta càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của các kỹ năng giao tiếp, nhưng nhiều cá nhân vẫn đang chật vật vì điều này, họ không thể trao đổi những suy nghĩ và ý tưởng của họ một cách hiệu quả ở cả ở dạng nói hay viết. Sự hạn chế này khiến họ gần như không thể thể hiện được hết khả năng của mình trong công việc cũng như không tiến thân được.

Giao tiếp là hoạt động thường nhật xảy ra liên tục mọi lúc mọi nơi. Là cầu nối giữa người nói với người nghe. Trong công sở nếu có được kỹ năng giao tiếp tốt mọi quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp trở nên gần gũi hơn. Cơ hội thăng tiến cũng rộng mở hơn với người có kỹ năng giao tiếp tốt. Người làm kinh doanh luôn cần một kỹ năng giao tiếp tốt để mở rộng quan hệ khách hàng, đối tác.

3. Những kỹ năng giao tiếp cần có trong kinh doanh

Trong kinh doanh, ngoài kỹ năng chuyên môn, bạn cần thông thạo thêm vài kỹ năng mềm khác: kỹ năng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng cười, kỹ năng nghe, kỹ năng chọn thời điểm…

3.1. Kỹ năng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là điều đầu tiên bạn cần cho kỹ năng giao tiếp, gặp gỡ khách hàng. Có thể bề ngoài của bạn không xinh đẹp, hấp dẫn nhưng không có nghĩa khách hàng chấp nhận một đối tác ăn mặc lôi thôi tới gặp mình.

Kỹ năng ngôn ngữ cơ thể

Ngoài trang phục bạn cũng cần chú ý đến cách đi lại, biểu hiện của khuôn mặt… Tất cả những điều tưởng như rất nhỏ đó lại là vấn đề mấu chốt cho việc mở đầu cuộc trò chuyện được thuận lợi.

Tham khảo thêm tại cách giao tiếp phi ngôn ngữ

3.2. Kỹ năng cười và chào

Nụ cười thân thiện luôn là một vũ khí lợi hại trong các cuộc giao tiếp.

Khi gặp đối tác của mình, bạn không nên giữ vẻ mặt nghiêm nghị mà hãy nở nụ cười và tiến lại gần chào họ một cách thân thiện. Cách làm này sẽ giúp cho bạn lấy được cảm tình của đối tác và cũng là cách giúp cho việc mở đầu cuộc trò chuyện suôn sẻ.

3.3. Kỹ năng chuẩn bị trước câu chuyện

Cần phân biệt rõ ràng giao tiếp trong kinh doanh và đời sống. Trong các cuộc giao tiếp bình thường với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, có thể câu chuyện sẽ lan man, nối từ chuyện này sang chuyện khác, có khi chỉ là những câu chuyện nhảm nhí. Nhưng giao tiếp trong kinh doanh lại khác hẳn.

Trong kinh doanh, cần sự chính xác và rõ ràng, vì vậy để không làm lãng phí thời gian và có thể làm chủ cuộc trò chuyện bạn nên chuẩn bị trước cho câu chuyện của mình. Bạn hãy chuẩn bị những câu hỏi bạn muốn hỏi khách hàng và chuẩn bị trước những câu trả lời mà khách hàng có thể sẽ hỏi bạn. Việc làm này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước đối tác của mình và cũng là cách làm cho đối tác đánh giá cao về bạn.

3.4. Kỹ năng ngôn từ

Việc sử dụng ngôn từ chuẩn mực là điều rất quan trọng trong trong kinh doanh.

Không phải cứ nói nhiều mới thể hiện bạn là người hiểu biết hay làm chủ cuộc trò chuyện, mà bạn cần biết khi nào cần nói và khi nào không. Ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh cũng cần lịch sự và trang trọng hơn một cuộc nói chuyện bình thường khác.

3.5. Kỹ năng lắng nghe

Trong kinh doanh, không phải lúc nào việc bạn giành lời nói cũng là điều tốt, đôi khi việc im lặng nghe đối tác cũng là biện pháp tốt để hai bên có tiếng nói chung dẫn tới công việc đạt được tốt nhất.

Kỹ năng lắng nghe

Dù bạn là người làm chủ cuộc trò chuyện hay không cũng cần phải biết lắng nghe đối tác của bạn. Bạn không nên dành nói quá nhiều mà cần phải lắng nghe ý kiến của đối phương để biết họ nghĩ gì, muốn gì. Điều đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm thông tin từ phía bên kia.

Tham khảo thêm Kỹ năng giao tiếp trước đám đông, cách nói chuyện trước đám đông

3.6. Kỹ năng tôn trọng người khác

Biết tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình. Đây là một kỹ năng cần có trong việc kinh doanh.

Điều đó có nghĩa là bạn luôn đặt đối tác lên hàng đầu, khi trò chuyện bạn phải dành hết sự tập trung cho câu chuyện và quan sát, lắng nghe họ. Không nên nói chuyện với khách hàng mà mắt liên tục đảo xung quanh hoặc có những hành động, lời nói khó nghe.

3.7. Kỹ năng giữ lập trường

Tôn trọng và đặt khách hàng lên trên hết là điều cần thiết để bạn thuyết phục họ, nhưng không có nghĩa là bạn chấp nhận nhượng nhịn. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn hãy kiên trì với quan điểm của mình. Những khách hàng thông minh sẽ chọn những đối tác có chính kiến, kiên định quan điểm chứ không bao giờ chọn đối tác dễ thay đổi vì sự tác động từ bên ngoài.

3.8. Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc

Trong kinh doanh, rất nhiều lúc hai bên không tìm được tiếng nói chung trong công việc, gây ra tranh cãi, rất dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, tệ hơn nữa họ có thể đánh giá bạn là người không lịch sự và không đáng tin tưởng để hợp tác. Những lúc như vậy, kỹ năng điều chỉnh cảm xúc là một kỹ năng cần thiết. Nó giúp bạn luôn giữ được sự bình tĩnh, không để cảm xúc cá nhân xen vào công việc.

Ngoài ra còn có rất nhiều kỹ năng khác cần cho công việc, và cuộc sống, bạn có thể tìm hiểu tại Câu chuyện kinh doanh.

Kỹ năng giao tiếp là gì? Những kỹ năng cần có trong kinh doanh
5 (100%) 1 vote[s]

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng