Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Giao tiếp bằng mắt là gì? Cách giao tiếp bằng mắt hiệu quả

0

Cập nhật vào 21/06

Giao tiếp bằng mắt là gì? Tại sao giao tiếp bằng mắt là một yếu tố quan trọng trong các cuộc tiếp xúc giữa người với người. Giao tiếp bằng mắt là một yếu tố quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ, bởi ánh mắt luôn là một trong những nơi thu hút tầm nhìn đầu tiên của người đối diện khi tiếp xúc.

1. Tầm quan trọng khi giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là một trong những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ khó. Nhưng đồng thời giao tiếp bằng mắt cũng là hình thức giao tiếp phi ngôn từ mạnh mẽ nhất. Chúng ta thường quan niệm rằng giao tiếp qua ánh mắt là phải nhìn trực diện từ ánh mắt đến ánh mắt. Thực tế đối với nhiều người, giao tiếp bằng mắt là một cử chỉ thân mật nhưng đối với một số khác lại làm họ cảm thấy không thoải mái.

Ví như: Khi bạn nhìn thẳng vào mắt người khác trong giao tiếp sẽ hiệu quả nếu cả hai bên đều cảm thấy thoải mái, nếu không có thể gây ra sự hiểu nhầm là một sự thách thức với đối phương.

Trong nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới. Giao tiếp bằng mắt là kỹ năng mà mỗi người nên trau dồi, bởi nó mang lại những lợi ích to lớn. Thường xuyên giao tiếp bằng mắt không chỉ khiến bạn trông có vẻ hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt đối phương mà còn cải thiện chất lượng của sự tương tác đó. Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật trong cuộc nói chuyện và khiến đối phương có cái nhìn tích cực hơn về sự tương tác cũng như cảm thấy kết nối hơn với bạn.

Giao tiếp bằng mắt - một trong những cách giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp bằng mắt – một trong những cách giao tiếp phi ngôn ngữ

Đôi mắt – nơi kết nối

Trên khuôn mặt của mỗi người, ngoài miệng là nơi phát ra âm thanh để thực hiện các cuộc giao tiếp, thì ánh mắt là nơi có sự chuyển động nhiều nhất của con người. Và đây cũng sẽ là nơi thu hút sự chú ý của người đối diện khi họ nhìn vào mặt của người đối diện.

Các nhà nhân loại học cho rằng đôi mắt đặc biệt của con người phát triển nhằm giúp ta đạt được mức độ hợp tác cao hơn, vốn hữu ích cho sự sinh tồn và xây dựng nền văn minh. Tất cả những điều đó nói lên rằng: đôi mắt của bạn là để giao tiếp bằng mắt với người khác.

Đôi mắt – nơi thể hiện cảm xúc

Rất nhiều người quan niệm rằng ánh mắt là nơi khó giấu được cảm xúc nhất của một con người, dù họ có cố gắng che giấu đến đâu.

Người ta vẫn thường nói “Đôi mắt không biết nói dối” (mặc dù những kẻ nói dối chuyên nghiệp thì có thể thật sự khiến đôi mắt nói dối thay mình). Đó là lý do tại sao những tay chơi bài thường đeo kính râm để che giấu phản ứng của họ trước đối thủ.

Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự chú ý

Các nhà xã hội học nói rằng con người ngày nay khao khát sự chú ý. Mặc cho thực tế là đang “được kết nối” hơn bao giờ hết, con người vẫn khao khát những tương tác mặt đối mặt và muốn có một người thật sự lắng nghe họ.
Giao tiếp bằng mắt cũng là một hình thức công nhận thông tin – một yếu tố rất quan trọng, cho đối phương thấy bạn nhận thức được điều họ nói.

Xem thêm: Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Cách giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả

Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật

Theo những nghiên cứu cho thấy, khi bạn không chú tâm vào một điều gì đó, việc tương tác với nó sẽ khiến cho người thực hiện có cảm giác khó chịu, dễ nổi giận. Ví dụ như khi bạn tương tác trên internet, bạn dễ không có thiện cảm với những thứ bạn chỉ lướt qua mà không dừng lại để chăm chú xem và tương tác. Tuy nhiên khi bạn chăm chú nhìn vào mắt người đang có sự giao tiếp với mình, bạn rất ít khi nảy sinh sự khó chịu với đối phương.

Đó chính là sự đồng điệu với người khác, chia sẻ cảm xúc, thể hiện sự chú ý, hình thành sự gắn kết: giao tiếp bằng mắt thật sự là một công cụ hiệu quả để kết nối với người khác.

Đôi mắt - nơi kết nối

2. Cách giao tiếp bằng mắt hiệu quả

Với nhiều người, việc giao tiếp bằng mắt là một cử chỉ giao tiếp thể hiện sự thân mật, nhưng lại có không ít bạn cảm thấy không thoải mái. Làm thế nào để việc giao tiếp bằng mắt đạt được hiệu quả tốt, hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Chân thực: Một sự tiếp xúc bằng ánh mắt đầy thuyết phục phải là cái nhìn trực tiếp, nhìn thẳng và chân thực.

Giữ sự tập trung: Bạn không nên thay đổi hướng nhìn quá nhanh. Hãy quan sát thật kỹ những người đang nghe mình nói với một khoảng thời gian vừa đủ dài.

Di chuyển ánh nhìn hợp lý: Không nên chỉ tập trung nhìn chăm chăm vào duy nhất một người nào đó. Nếu bạn làm như vậy, cả bạn và đối tượng đều cảm thấy rất khó chịu mà bản thân bạn không biết.

Thường xuyên thay đổi: Không nên chĩa cái nhìn ra xa đầy soi mói về phía người nghe. Cái nhìn của bạn phải là cái nhìn thiện cảm, thể hiện sự tự nhiên và chân thành.

Giữ sự trao đổi qua lại với người nghe: Người nghe đến nhìn bạn và nghe bạn nói, họ cần được bạn quan tâm do đó bạn không nên chỉ nhìn chăm chăm vào một ai đó hay người ngồi hàng ghế cuối cùng hoặc bức tường cuối phòng, mà hãy đảo mắt liên tục để có thể quan sát được tất cả mọi người.

Tạo không khí thân thiện, vui vẻ: Khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc xấu hổ bạn sẽ tìm cách lảng tránh ánh mắt của những người đang nghe đang chiếu vào bạn? Bạn phải vượt qua nó bởi vì bạn càng lảng tránh sẽ để cho người nghe biết rằng bạn đang không tự tin vào chính những thông tin mà bạn muốn truyền đạt cho họ. Hãy tạo không khí thoải mái, lấy lại bình tĩnh và đừng lảng tránh, nếu muốn tránh nhìn vào mắt của họ lúc này, bạn hãy nhìn vào một điểm nào đó trên khuôn mặt của họ, lúc này thoải mái cho bạn hơn.

Cố gắng tạo sự tiếp xúc bằng ánh mắt với tất cả mọi người: Hãy hướng cái nhìn đến tất cả mọi người trong buổi thuyết trình, để mọi người biết rằng bạn quan tâm đến tất cả các biểu cảm của họ cho đề tài của bạn.

Khi xem bản thảo: Lúc này bạn vẫn có sự giao tiếp bằng ánh mắt chứ không phải nhìn chằm chằm vào tài liệu và nói thao thao bất tuyệt, bạn nên tránh điều này nhé.

Khi có sự tác động của các yếu tố hỗ trợ thị giác: Khi bạn đưa mắt lên để chỉ các số liệu các hình ảnh minh họa trên máy chiếu, hay các biểu đồ, bức tranh, bạn vẫn phải đưa mắt nhìn xuống người nghe. Khi bắt đầu và kết thúc buổi thuyết trình bạn luôn phải giữ được sự giao tiếp bằng ánh mắt này, nếu cần thiết bạn cần phải tập và luôn nhắc nhở mình. Sự giao tiếp không lời này cũng góp một phần không nhỏ vào việc bạn thành công hay thất bại trong việc thuyết trình.

Đôi mắt là nơi rất dễ thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt

Đôi mắt là nơi rất dễ thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt

3. Những mẹo nhỏ khi giao tiếp qua ánh mắt

  • Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện, song đừng nhìn chằm chằm. Thỉnh thoảng hãy đưa mắt nhìn phạm vi xung quanh họ để giảm tải căng thẳng cho cả hai.
  • Không đảo mắt liên hồi, nhìn xéo sang một người trong khi nói chuyện với người khác nữa.
  • Không đá lông nheo với người khác giới, trừ khi đó chỉ là cử chỉ hài hước bạn tạo ra cho mọi người vui vẻ.
  • Không hướng mắt nhìn xuống chân vì người bi quan, thiếu tự tin, kẻ phạm tội thường có cử chỉ này, do đó nó gây ra những cảm giác không hay ở người đối diện.
  • Dù nói chuyện với một người lớn tuổi hay nhỏ tuổi, bạn cũng đừng nên nhìn vào khuyết điểm trên thân thể của họ. Dù bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực đầu họ.
  • Khi nhờ vả ai đó, trong khi chờ họ ra quyết định, không nên nhìn chằm chằm vào họ. Vô tình ánh mắt của bạn lại tạo áp lực bắt họ phải đồng ý giúp đỡ bạn. Khi ăn cơm, không nhìn người khác gắp thức ăn vì bạn sẽ khiến họ lúng túng.
  • Tránh để cho người đối diện thấy bạn khóc, bởi bạn sẽ khiến họ rất khó xử, dù họ có phải là người khiến cho bạn khóc hay không.

Một số thông tin thêm về kinh doanh: Những ý tưởng kinh doanh ít vốn nhưng vẫn thu lợi nhuận “khủng”

Kết luận: Trên đây là những kỹ năng giao tiếp qua ánh mắt cơ bản và cần thiết giúp cho các bạn đạt được những thành công nhất định trong giao tiếp hằng ngày. Bạn hãy chú ý rèn kỹ năng giao tiếp quan trọng này nhé.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết review các sản phẩm bàn hội nghị thương hiệu Hòa Phát tại website noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.