Giao tiếp bằng cử chỉ là gì? Cách giao tiếp bằng cử chỉ tốt nhất

0

Lời nói – hành động chính trong các cuộc giao tiếp, nó biểu hiện cho các ý nghĩ của những người tham gia cuộc giao tiếp đó. Tuy nhiên lời nói không phải là thứ được chú ý duy nhất trong những cuộc đối thoại này. Có một loại ngôn ngữ khác được sử dụng rất nhiều trong một cuộc đối thoại, đó là phi ngôn ngữ, trong đó có body language – loại ngôn ngữ được thể hiện qua các cử chỉ, nét mặt, điệu bộ tay chân trong quá trình giao tiếp. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về loại giao tiếp bằng cử chỉ.

Cách giao tiếp bằng cử chỉ là gì, hay giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng trong các cuộc đối thoại, nói chuyện. Giao tiếp bằng cử chỉ gồm các yếu tố: mắt, khoảng cách, tay, chân, cơ thể.

Những thông tin chính trong bài viết

  1. Giao tiếp bằng cử chỉ là gì?
  2. Sự quan trọng của giao tiếp bằng cử chỉ/ngôn ngữ cơ thể
  3. Các bộ phận của cơ thể nói lên điều gì khi giao tiếp với người khác
    3.1. Ánh mắt
    3.2. Khoảng cách, vị trí ngồi
    3.3. Những động tác tay, chân

1. Giao tiếp bằng cử chỉ là gì?

Giao tiếp bằng cử chỉ là một bộ phận của giao tiếp phi ngôn ngữ, nó được sử dụng để mô tả thêm cho lời nói của người đang thực hiện diễn giả. Việc sử dụng các cử chỉ cũng thể hiện được sự tự tin hay không tự tin của người đang thực hiện nó.

Cử chỉ là một phần của giao tiếp phi ngôn ngữ

Cử chỉ là một phần của giao tiếp phi ngôn ngữ

Ngôn ngữ cử chỉ bao gồm các cử động của tay, chân, đầu, khuôn mặt, ánh mắt, âm lượng/giọng điệu khi nói, tư thế đứng, tư thế ngồi.

2. Sự quan trọng của giao tiếp bằng cử chỉ/ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp bằng cử chỉ là một phần không thể thiếu trong hoạt động giao tiếp của mỗi người. Ngôn ngữ cơ thể có một sức mạnh kì diệu tác động đến người nghe. Cử chỉ, động tác của người nói là yếu tố thu hút công chúng và giới truyền thông, trở thành “đặc trưng” của mỗi người.

Khi nói, người nói luôn trở thành tâm điểm của sự chú ý, nên họ cần ý thức rằng, mỗi cử chỉ, hành động của người nói dù có chủ ý hay không đều truyền đi một thông điệp nào đó đến với những người xung quanh. Cho dù đó chỉ là một cái vẫy tay, liếc mắt nhìn ngang hay mím miệng trong khi giao tiếp … cũng nói lên được bạn thích thú ai, có đồng ý với vấn đề hay không, đang bối rối hay thiếu tự tin như thế nào.

Theo nghiên cứu các nhà khoa học thì trong quá trình giao tiếp, lời nói bao gồm ba yếu tố: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ (hay còn gọi là ngôn ngữ của cơ thể) và giọng điệu. Ngôn ngữ, lạ thay chỉ góp phần nhỏ nhất 7% trong việc tác động đến người nghe, giọng điệu chiếm tới 38% và yếu tố phi ngôn ngữ lại trở nên quan trọng nhất vì sở hữu được 55%.

3. Các bộ phận của cơ thể nói lên điều gì khi giao tiếp với người khác

Mỗi một bộ phận trên cơ thể người đều sẽ nói lên một chút gì đó về tâm lý người đang thực hiện thao tác. Nó cũng là một yếu tố để bạn đánh giá về tâm lý của người đối diện trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, công việc.

3.1. Ánh mắt

Đôi mắt là bộ phận quan trọng nhất của con người. Tiếp xúc bằng mắt là điều kiện đầu tiên giúp bạn giao tiếp thành công. Tiếp xúc bằng mắt là một dấu hiệu đầy sức mạnh thể hiện sự kính trọng và quan tâm. Nếu bạn không nhìn một ai đó, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang lo lắng, không chân thành hoặc thiếu quan tâm. Do vậy, trong khi trò chuyện, thỉnh thoảng hãy giao tiếp bằng mắt 1 đến 10 giây và hãy chú ý lắng nghe

Biểu hiện của ánh mắt khi giao tiếp

Biểu hiện của ánh mắt khi giao tiếp

Trong lúc trò chuyện, việc sử dụng đôi mắt đầy “ma lực” là cách thể hiện dễ dàng nhất để người nói biết được bạn có thực sự đang lắng nghe, chú ý đến họ hay là đang … ngán đến tận cổ như thế nào. Tuy nhiên, khi bạn luôn nhìn trực diện vào người nói, ánh mắt có thể toát lên vẻ trang nghiêm hay tươi rói, nhưng người nói sẽ hết sức phấn khởi vì họ cảm nhận được rằng, người nghe tôn trọng, thực tâm lắng nghe và hứng thú với những điều họ đang nói. Nếu như người nghe hạn chế sử dụng ánh mắt, người ta xe đó là biểu hiện của đau yếu, có mưu toan hoặc dối trá.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách giao tiếp ánh mắt để có thêm thông tin cần thiết cho kỹ năng quan trọng này.

3.2. Khoảng cách, vị trí ngồi

Khoảng cách và vị trí ngồi trong giao tiếp đều thể hiện thái độ, mục đích của mỗi người.

Khi đứng nói chuyện trực diện, mặt đối mặt, điều đó thể hiện bạn muốn trò chuyện thẳng thắn, thân thiện về vấn đề nào đó. Khoảng cách và vị trí giữa hai người khi trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tư của người khác.

Biểu hiện của khoảng cách giữa hai người khi thực hiện giao tiếp

Biểu hiện của khoảng cách giữa hai người khi thực hiện giao tiếp

Khi bạn đứng quá gần, người nghe sẽ cảm thấy mình bị lấn át và tỏ ra không dễ chịu. Một khoảng cách hợp lý giữa hai người sẽ tạo nên sự hài hòa, thoải mái trong buổi nói chuyện.

Ngồi nghiêm túc, thẳng lưng, điều này cho thấy đó là người đang chú ý lắng nghe người đối diện đang nói.

Ngồi trượt dài trên ghế, nó cho thấy người này đang không chú ý đến người đối diện đang nói gì, hoặc thể hiện một sự thiếu hợp tác.

Những chia sẻ về giao tiếp phi ngôn ngữ khác bạn có thể tham khảo thêm tại câu chuyện kinh doanh.

3.3. Những động tác tay, chân

Có những điều mà lời nói không thể diễn tả được đầy đủ ý trong đó, điều này được bù đắp bởi những cử chỉ cơ thể khác như động tác tay, chân.

Khi không thể diễn đạt được bằng lời nói, tốt hơn hết chúng ta nên sử dụng điệu bộ. Điệu bộ phản ánh chính xác, cảm giác, thái độ và ý định của con người.

Động tác tay, chân khi giao tiếp cũng thể hiện nhiều cảm xúc

Động tác tay, chân khi giao tiếp cũng thể hiện nhiều cảm xúc

Trong khi tṛò chuyện, người nói không nên mân mê quần áo, đồ trang sức hay bất kì vật dụng nào, vì điều đó cho thấy bạn đang bối rối hoặc bị phân tán tư tưởng trong quá trình tiếp xúc với ai đó.

Những động tác tay:

Nhiều người có quan điểm sai lầm rằng “vung vẫy” tay càng nhiều trong lúc nói chuyện thì hình ảnh của họ càng trở nên lôi cuốn. Trong thực tế, bạn chỉ nên sử dụng bàn tay để diễn giải vấn đề thêm rõ ràng trước người nghe. Hoạt động của bàn tay trong quá trình nói chuyện nên đúng mực, kết hợp khéo léo với quan điểm, thái độ bản thân, hoặc gắn kết với cao trào của câu chuyện cũng như tầm quan trọng của vấn đề.

Nếu khi đang nói chuyện người này có biểu hiện tì cả khuôn mặt lên lòng bàn tay, đó là dấu hiệu cho thấy bạn nói chuyện… nhạt như nước ốc. Còn nếu họ tì một ngón tay lên mặt, ấy là bạn đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của người đối diện.

Khi người đối diện bạn khoanh tay lại, họ dường đang khép kín mình lại với các tác động bên ngoài. Mặc dù, một số người hành động chỉ theo thói quen nhưng điều đó cũng thể hiện rằng tính cách người đó khá dè dặt và không thoải mái lắm hay đang cố che giấu cái gì đó.

Đối với một số người vừa khoanh tay lại vừa dang chân rộng ngang vai hay rộng hơn, điều này thể hiện đức tính bền bỉ, hoặc uy quyền của người này khá lớn.

Nếu một người đặt tay ra sau gáy, điều đó thể hiện họ đang khó chịu hoặc đang lừa dối bạn.

Nếu một người giơ tay lên sờ cằm, họ đang đánh giá, xem xét điều gì đó hoặc họ đang buồn chán.

Một người liên tục chạm vào cổ tay hay đồng hồ chứng tỏ họ đang rất bồn chồn và lo lắng.

Còn đút 2 tay vào túi quần khi nói chuyện cũng là tư thế cho thấy sự thiếu hứng thú.

Tay này nắm lấy tay kia ở phía sau ở góc thấp là tư thế buồn bã, thất vọng. Nếu nắm ở góc cao, đó là tư thế tức giận. Còn khi chắp tay, nắm chặt cả 2 bàn tay ở sau lưng, tư thế này thể hiện sự ra oai với đối phương.

Những động tác của đôi chân:

Khi một người muốn kết thúc cuộc nói chuyện, hai tay họ thường chống xuống mặt ghế, người đổ về phía trước, chân đặt lùi ra sau ghế.

Gác chéo chân là một tư thế rất xấu khi nói chuyện. Tư thế ngồi này thể hiện sự ương ngạnh, hằn học, và không tôn trọng ý kiến người khác.

Một số người hướng bàn chân của họ về hướng mà họ muốn đi hay đang quan tâm. Vì vậy khi đang đứng nói chuyện hoặc giao tiếp, nếu bạn thấy người đối diện hướng bàn chân về một hướng khác, điều đó cho thấy bạn nên kết thúc sớm cuộc giao tiếp này. Còn nếu thấy bàn chân đối phương đang hướng thẳng về mình, chúc mừng bạn, bạn đã thành công thu hút người đó về những điều mình đang nói.

Nội dung được kinhdoanhgioi.net tổng hợp và chia sẻ.

Giao tiếp bằng cử chỉ là gì? Cách giao tiếp bằng cử chỉ tốt nhất
5 (100%) 2 vote[s]

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng